1 ตุลาคม 2561
ชีวิตติดหนี้พนันบอล แก้ไขได้ผมมีคนมาปรึกษาเรื่องการติดพนันบอลเยอะมากครับ ใครไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันนี่ถือว่าคุณโชดดีมากครับ แต่ถ้าใครพลาดไปแล้วมาเสียเวลาอ่านเรื่องนี้สักนิดรับรองว่า ทุกอย่างมีทางแก้ไขครับ

การพนันบอล เป็นเกมที่ยั่วยุให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกได้มากจริงๆในยุคนี้ ปีนี้ก็เพิ่งจะจบบอลโลกไป บอลพรีเมียร์ลีคก็เพิ่งเปิดฤดูกาลได้ไม่กี่นัด ไม่ว่าเราจะได้หรือเสีย มันทำให้เกิดการเสพติดได้ง่ายจริง และคุณต้องเข้าใจอีกนิดด้วยว่า การติดพนันถือเป็น “โรค” ชนิดหนึ่งที่รักษาได้ 

การบำบัดรักษาผู้ที่ติดพนันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กรมสุขภาพจิตได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า การบำบัดแบบเสริมสร้างแรงจูงใจ (Motivational Interviewingand Motivational Enhancement Therapy:MI &MET) โดยใช้กระบวนการทางจิตวิทยาควบคู่กับการใช้ยา โดยจะเน้น การกระตุ้นให้ผู้รับการบำบัดค้นหาเป้าหมายหรือแรงจูงใจภายในตนเอง เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เช่นการพูดคุยถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเล่นการพนัน หรือผลดีที่จะเกิดขึ้นหากเลิกเล่นพนันได้ พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดความเชื่อมั่นว่าสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้  ถ้ายิ่งได้รับกำลังใจจากครอบครัวหรือคนรอบข้างด้วย ก็จะเป็นแรงหนุนสำคัญทำให้ผลการรักษาได้ผลดี สามารถเลิกเล่นการพนันได้สำเร็จและเร็วขึ้น สำหรับโรคติดพนัน จะมีอาการ 2 ใน  9 อาการดังนี้ 

1. คิดหมกมุ่นอยู่กับการเล่นพนันตลอดเวลา 

2. เล่นพนันโดยเพิ่มจำนวนเงินขึ้นเรื่อยๆ 

3. เล่นเสียเป็นหนี้ก็ยังเล่นต่อหวังว่าจะได้เงินคืน

4. ยอมทำสิ่งผิดกฎหมายเพื่อหาเงินมาใช้หนี้และเล่นพนัน 

5. พูดปดปกปิดปัญหาที่ลุกลามจากการเล่นพนัน 

6. มีปัญหากู้หนี้ยืมสินจนเสียหน้าที่การงาน 

7. สูญเสียสัมพันธภาพกับคนในครอบครัวจากการเล่นพนัน 

8. ใช้การพนันเป็นทางออกในการหนีปัญหา 

9. ล้มเหลวทุกครั้งที่คิดจะลด–ละ-เลิกการพนัน 

หากมีความคิดและพฤติกรรมที่กล่าวมานี้ 2 ข้อขึ้นไป แสดงว่ามีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดพนัน ขอแนะนำให้รีบปรึกษาสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง 

ในการป้องกันไม่ให้กลับไปติดโรคติดการพนันโดยเฉพาะการพนันฟุตบอล  มีข้อแนะนำ 5 ประการดังนี้

1. ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ให้ความสนุกสนาน ควรหาโอกาสเล่นฟุตบอลจริงๆ ด้วย โดยเฉพาะเยาวชนจะได้รู้สึกถึงความสนุกสนานเพลิดเพลินจากการเล่นฟุตบอลจริงๆ และพยายามจะเอาชนะจากการเล่นเกมจริง แทนความรู้สึกสนุกจากการชมและอยากเอาชนะด้วยการพนันบอล

2. ควรใช้ทักษะในการปฏิเสธพร้อมทั้งเดินหนีออกจากสถานการณ์เมื่อถูกชักชวนให้เล่นพนัน

3. หลีกเลี่ยงการสมาคมกับผู้ที่เล่นการพนันฟุตบอล ข้อนี้สำคัญมากเมื่อคุณคิดจะเลิกคุณต้องไม่เข้าไปอีก

4. ไม่กลับไปเล่นพนันอีกแม้แต่ครั้งเดียว ไม่ว่าจะได้หรือเสีย เพราะจะมีส่วนกระตุ้นการหลั่งของสารสื่อประสาทโดปามีน อาจทำให้รู้สึกสนุกอิ่มเอมขณะเล่น ขณะเดียวกันอาจรู้สึกตึงเครียดและอยากเพิ่มปริมาณการเล่นมากยิ่งขึ้น

5. หลีกเลี่ยงสิ่งยั่วยุต่างๆ ที่จะทำให้รู้สึกอยากจะเล่นการพนัน โดยเฉพาะการวิเคราะห์ที่ชี้ให้เห็นแนวโน้มความน่าจะเป็นของการแพ้-ชนะ โดยหากอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เล่นการพนันด้วย ยิ่งเสี่ยงต่อการอยากลองเล่น รวมถึงการทำนายผลแพ้ชนะจากสื่อต่างๆ ก็มีส่วนยั่วยุให้เกิดการเล่นการพนันฟุตบอลได้เช่นกัน

โดยกรมสุขภาพจิต ใช้เทคนิคเสริมสร้างแรงจูงใจ บำบัดรักษาโรคติดพนัน เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม ระบุหากได้รับกำลังใจจากครอบครัวคนรอบข้างจะเอื้อผลดีต่อการรักษาและเลิกเล่นได้สำเร็จและเร็วขึ้น ในปัจจุบันโรงพยาบาลจิตเวชในสังกัด 19 แห่งใน 13 จังหวัด คือที่ กทม. 4 แห่ง เชียงใหม่ 2 แห่ง ขอนแก่น 2 แห่ง สุราษฎร์ธานี 2 แห่ง นครสวรรค์ เลย นครพนม อุบลราชธานี นครราชสีมา นนทบุรี สมุทรปราการ สระแก้ว และสงขลา มีการเปิดคลินิกบำบัดรักษาผู้ที่ติดพนันบอลที่แผนกผู้ป่วยนอก และให้บริการปรึกษาทางสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง และปรึกษาทางระบบออนไลน์ คือ เฟซบุ๊กสายด่วนสุขภาพจิต 1323-เลิกพนัน ในช่วงเวลา 14.30-22.30 น. ผู้ที่มีปัญหาสามารถขอรับบริการได้ฟรี 

สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาด้านการเงิน หมุนเงินไม่ทัน ผมยินดีให้คำปรึกษานะครับ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ สามารถติดต่อกับทางเราได้ตลอดเวลา ที่ www.carfinn.com อย่างไรแล้ว การกู้สินเชื่อโดยใช้รถยนต์เป็นหลักประกัน ควรเป็นการกู้เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนเพียงระยะสั้น และเราแน่ใจว่าจะสามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญาเท่านั้นนะครับ

…………………………………………………………...
ค้นหาโปรโมชั่น >>> http://www.carfinn.com/#promotion
chatbot >>> https://goo.gl/PaiUW9
Inbox >>> https://goo.gl/hVsqtY
[email protected] >>>http://line.me/ti/p/[email protected]
Telephone >>> 02-026-3343